Thẻ xanh thẻ vang Covid Quy định an toàn xuất trình thẻ

Quy định an toàn từ ngày 1-10 đến ngày 15-10-2021

News Tin 79

Theo hướng dẫn số 9697/HD-BCĐ ngày 30/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Khánh Hòa về thích ứng quy định an toàn trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/10 đến ngày 15/10/2021.

Quy định an toàn đối với địa bàn, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly y tế “ai ở đâu thì ở đấy” để phòng chống dịch theo quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của bộ trưởng Bộ Y Tế và công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y Tế về tăng cường thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19.

Các địa bàn vùng cam, vùng đỏ không được di chuyển; trừ các trường hợp đặc thù, chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình cụ thể để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Quy định an toàn xuất trình thẻ xanh Covid thẻ vàng Covid
Từ 01/10 đến 15/10/2021 Khánh Hòa áp dụng thẻ Covid để di chuyển liên huyện theo quy định (Ảnh chi mang tính chất minh họa)

Quy định an toàn đối với các vùng còn lại

  • Người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm quyết định 5K trong đó luôn luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giãn cách, hạn chế tối đa tập trung đông người.
  • Khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng app điện tử thông minh như sổ SKĐT để được cấp thể Covid tự động (gồm thẻ xanh covid và thẻ vàng Covid).
  • Người có thẻ xanh Covid và thẻ vàng Covid được đi chợ siêu thị trong địa giới hành chính cấp huyện, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K.

Sử dụng thẻ covid phục vụ quy định an toàn từ ngày 01/10 đến ngày 15/10/2021

Đối với người có thẻ xanh Covid

Là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo quy định và đã qua 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2; hoặc là người đã tiêm vắc xin mũi 1 đã qua ít nhất 14 ngày sau tiêm; hoặc là người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện, đã hoàn thành cách ly tại nhà theo quy định 180 ngày tính từ ngày khỏi bệnh:

  • Được di chuyển trên địa bàn cấp tỉnh, liên huyện
  • Khi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố, liên huyện, liên tỉnh thì phải xuất trình thẻ xanh theo yêu cầu; trừ các địa bàn đang thực hiện áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ) để phòng, chống dịch theo quy định.
  • Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vũ y tế,…có thẻ xanh Covid tham gia phòng, chống dịch, trực tiếp tham mưu xử lý, giải quyết công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị; khi di chuyển trong địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam,vùng đỏ) thì phải có giấy xác nhận công tác của thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp. Trừ các trường hợp đặc biệt do chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định và cấp giấy cho phép.
Thẻ xanh Covid Quy định an toàn xuất trình thẻ
Thẻ xanh Covid cho người đã tiêm đủ vắc xin theo quy định và cách14 ngày kể từ ngày tiêm

Đối với người có thẻ vàng Covid

Là người đã tiêm 1 mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputink V… Và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm; hoặc là người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h kể từ lúc lấy mẫu:

Được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ).

Khi đi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xuất trình thẻ vàng Covid kèm theo giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h.

Khi đi khám, chữa bệnh, đi làm hoặc di chuyển ngoài phạm vi cấp huyện, tại cac chốt, trạm kiểm soát phòng, chống Covid-19 liên huyện phải xuất trình thẻ vàng kèm theo giấy xác nhận đi làm việc, hoặc giấy tờ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (Nhân viên chốt sẽ kiểm tra và cho di chuyển theo lộ trình phù hợp).

  • Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vũ y tế,…có thẻ vàng Covid tham gia phòng, chống dịch, trực tiếp tham mưu xử lý, giải quyết công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị; nếu có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị thì được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh để đi làm hoặc đi công tác.
Thẻ vàng Covid Quy định an toàn xuất trình thẻ
Thẻ vàng Covid đối với những người đã tiêm vắc xin mũi 1 sau 14 ngày hoặc người có giấy test âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h

Quy định an toàn đối với người chưa có thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid

Đối với người chưa có thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid tạm gọi là những người thẻ đỏ. Là người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi di chuyển qua các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 phải xuất trình giấy xác nhận test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu.

Giấy xác nhận âm tính Covid Quy định an toàn xuất trình thẻ
Mẫu giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Quy định an toàn đối với người không có điện thoại thông minh hoặc chưa cài ứng dụng Covid, người dưới 18 tuổi

Có thể xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ bản sao giấy khai sinh) kèm theo một số giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19;
  • Giấy xác nhận test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu.
  • Giấy ra viện đối với các bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Kim Anh thực hiện